Top 12 Những bài tiểu luận phân tích hay nhất về bài thơ "Po Canh Canh" của Hồ Chí Minh

0
30

Sau hơn ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tháng 2 năm 1941, Bác Hồ trở về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng trong nước. Lúc đó, anh sống và làm việc trong một điều kiện vô cùng gian khổ nhưng chú Hồ vẫn lạc quan. Bài thơ "Canh Tac Bo" là một trong những nhà soạn nhạc thời kỳ này. Mời độc giả tham khảo một số bài thơ phân tích những bài thơ mà Toplist đã tóm tắt trong bài viết dưới đây để thấy rõ hơn tinh thần hấp dẫn và lạc quan của Bác Hồ.

Đầu tiên Hòa bình

Bài tiểu luận phân tích bài thơ "Tin tức cảnh Pac Bo" của Hồ Chí Minh số 1

Những con thú hoang dã đã xuất hiện trong những bài thơ của các học giả Nho giáo cũ như Nguyễn Trãi và Nguyễn Bình Khiêm. Và niềm vui sống với thiên nhiên đó cũng xuất hiện trong thơ của Hồ Chí Minh, điển hình là bài thơ "Tin tức về Pac Bo":

"Buổi sáng, đi ra suối, tối vào hang.

Cháo xi măng vỏ rau đã sẵn sàng

Bàn đá tổng hợp lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng ".

Bài thơ này được Bác Hồ viết vào tháng 2 năm 1941, sau ba mươi năm mâu thuẫn và hoạt động cách mạng ở nước ngoài, ông trở lại lãnh đạo cách mạng Việt Nam trực tiếp với mục đích nhanh chóng giành chiến thắng. , giải phóng nhân dân khỏi áp bức.

Ông sống và làm việc trong một hang núi nhỏ cạnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc, đó là hang Pac Bo. Con suối bên cạnh hang Pac Bo được đặt tên bởi chú Lenin. Mỗi ngày, nhịp sinh hoạt của Bác Hồ đều đặn, sáng sớm, anh ra suối đi làm, và tối về đêm tôi đến hang nghỉ ngơi. Và khi nhắc đến chỗ ở, môi trường sống bình thường của mình, chú Hồ đã sử dụng giọng điệu rất vui tươi và thơ mộng xen lẫn sự hài hước: "Buổi sáng, đi ra suối, tối vào hang".

Nhịp điệu 4/3 với phép thuật "ánh sáng" – "tối", "trong – ngoài" cho phép chúng ta thấy các hoạt động thường xuyên và thường xuyên của Bác Hồ. Không gian sống của anh diễn ra ở hai nơi: hang và suối. Cùng với đó là hai hành động "đi ra suối" và "vào hang", tuần hoàn, lần lượt là sự lưu thông của tự nhiên và sáng tạo. Câu thơ chỉ có 7 câu ngắn, nhưng nó có thể mô tả chi tiết tình hình cuộc đời của Bác trong suốt thời gian "sáng" – "tối", "ra" – "trong" hoạt động và vị trí "suối" – "hang động".

Thông qua giọng điệu dí dỏm và đầy chất thơ, độc giả có thể phần nào hình dung ra sự chủ động, sống hòa hợp với thiên nhiên của Bác Hồ. Chính tâm hồn nhàn nhã, thư thái đã giúp Bác chinh phục mọi tình huống khắc nghiệt. Sống và làm việc trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, bữa ăn của Bác Hồ cũng rất đơn giản và đơn giản: "Cháo rau măng vẫn có sẵn".

Nhắc đến vùng núi phía tây bắc, chúng ta không thể không nhắc đến hai sản phẩm "cháo" và "măng". Đây là những món ăn quen thuộc có mặt hàng ngày trong các bữa ăn của Bác. Cháo ngô, măng đã thay cơm. "Cháo", "măng" luôn được chuẩn bị tốt để phục vụ bữa ăn của mình. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy rằng Hồ Chí Minh đã nhận được những điều này với thái độ "sẵn sàng" của người lính cách mạng không đầu hàng trước mọi tình huống.

Anh ta không chỉ không đòi hỏi phải được chăm sóc, phục vụ tốt hơn hay phàn nàn về cuộc sống, mà ngược lại, anh ta còn thể hiện niềm vui trọn vẹn và thích nghi với những tình huống khó khăn. Trong khi đất nước bị xâm chiếm, cuộc sống của người dân thật khốn khổ và khốn khổ, Bác không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn nghĩ cho toàn dân và mọi người.

Nếu phiến đá trên bờ suối Lenin gợi lên sự mất cân bằng, nhấp nhô và khập khiễng, thì quyết tâm làm việc của Bác Hồ rất khó khăn và quyết liệt. Công việc của Bác Hồ cần sự tập trung cao độ. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng Bác Hồ đã dịch "Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô" để làm tài liệu học tập cho các cán bộ cách mạng lúc đó trên bàn làm việc mất cân bằng do hình ảnh "không ổn định".

Trong suốt cuộc đời, những hoạt động cách mạng không mệt mỏi, ông thấy rằng "Cuộc sống cách mạng thực sự xa xỉ". Mang sức mạnh của mình để phục vụ nhân dân, đất nước là một nơi hạnh phúc cho Hồ Chí Minh. Bác đã không ngại những khó khăn và gian khổ để cống hiến, mang lại độc lập và tự do cho dân tộc. Lý tưởng cách mạng khai sáng con đường của người lính cộng sản. Từ "đến" đã phần nào tiết lộ phong cách lôi cuốn, lạc quan, đáng yêu của anh.

Anh ta không cần một chỗ ở sang trọng, những bữa ăn đầy thịt hay cá hay một cái bàn phẳng. Điều Bác cần là đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản, chiến đấu để mang lại cuộc sống hòa bình và thịnh vượng cho người dân. Có lẽ trên thế giới hầu như không có ai "to" theo phong cách của Bác. Với tinh thần yêu nước sâu sắc, Bác Hồ luôn vượt qua và vượt qua hoàn cảnh để cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Ba câu thơ đầu tiên của bài thơ thiên về khung cảnh, chỉ có câu thơ cuối cho thấy tâm trạng của Bác, nhưng dường như nụ cười vui vẻ vẫn hiện lên sau mỗi bài thơ của ông. Nó đã đẩy lùi mọi khó khăn, nguy hiểm và thêm tinh thần cho Bác Hồ, một tinh thần "thép" giữa hoàn cảnh sống và làm việc thiếu thốn và khó khăn.

Bài thơ "Instant Po Pac Bo" được viết theo giai điệu của bốn giai điệu và nhịp điệu 4/3 đã tạo ra một nhịp điệu nhẹ nhàng, nhẹ nhàng khi mang thai. Những bài thơ hài hước và dí dỏm đã cho thấy sự lạc quan và kỵ binh trong hoàn cảnh khó khăn của người lính cộng sản. Đối với Bác Hồ, không có niềm vui nào lớn hơn là cách mạng, mang lại độc lập cho dân tộc và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Để có những bài thơ hay, mỗi nhà thơ cần có một số suy nghĩ và sáng tạo. Đặc biệt trong thơ, việc sáng tạo với cảm xúc của tác giả là rất quan trọng, vì vậy bạn nên tham khảo danh sách những bài thơ hay để nghiên cứu cũng như có thêm kinh nghiệm để sáng tác hoặc tự viết. Làm cho bài thơ với phong cách của riêng bạn dễ dàng nhất.

2 Hòa bình

Tiểu luận phân tích bài thơ "Po Canh Canh Pac Bo" của Hồ Chí Minh số 2

Đó là, Pac Bo là một trong bốn bài thơ xuất sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ thể hiện niềm vui, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh phi thường của Bác Hồ trong hoàn cảnh sống và làm việc giữa núi Việt Bắc, sau nhiều thập kỷ xa cách đất nước và con người.

Vào buổi sáng, đi đến suối và vào hang động,
Xi măng vỏ cháo rau đã sẵn sàng.
Bàn đá, lịch sử Cộng sản,
Cuộc sống thực sự là cách mạng để.

Thơ tứ tấu thường ngắn gọn và súc tích, vì vậy nếu chúng ta muốn hiểu ý nghĩa của thơ, trước tiên chúng ta phải nắm được bối cảnh ra đời của bài thơ. Tháng 6 – 1940, tình hình thế giới có nhiều thay đổi lớn. Thực dân Pháp đầu hàng Đức Quốc xã. Lúc này, chú Hồ đang hoạt động bí mật ở Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc). Tháng 2 năm 1941, Bác Hồ trở về nước và chọn Pac Bo làm căn cứ để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng giải phóng dân tộc.

Điều kiện sống của Bác Hồ lúc này vô cùng khó khăn. Thời tiết lạnh và yếu, nhưng chú Hồ phải ở trong một cái hang nhỏ, ẩm ướt, tối tăm. Ăn uống rất khổ sở, thức ăn hàng ngày chủ yếu là cháo ngô và măng. Bàn làm việc của Bác là một phiến đá dọc theo con suối.

Nhưng thiếu thốn và gian khổ không làm phiền Bác. Bác tận tâm lãnh đạo phong trào cách mạng nên quên đi mọi khó khăn; một mực vui vẻ, tin vào tương lai tươi sáng của đất nước. Ba câu đầu tiên của bài thơ mô tả cảnh sống và làm việc của Bác Hồ. Câu đầu tiên nói về nơi sống, câu thứ hai về thức ăn, câu thứ ba về cơ sở làm việc. Câu thứ tư là trữ tình, nói lên cảm xúc của Bác Hồ về cuộc đời của ông lúc đó. Trong thực tế khó khăn và khó khăn, tâm hồn của Bác Hồ vẫn rực sáng với một tinh thần cách mạng.

Buổi sáng, đi ra suối, tối vào hang. Hang Bác Hồ, được gọi là hang Cốc Bồ, chỉ rộng hơn một mét vuông ở phía dưới tương đối bằng phẳng, đủ để đặt một tấm ván thay vì một cái giường. Tường hang cao, trầm cảm sâu, không khí lạnh và ẩm ướt. Phía trước hang là một dòng suối nhỏ chảy sát chân núi. Ông đặt tên cho dòng Lenin và Marx. Bàn làm việc của Bác là một phiến đá với hai hòn đá và một chiếc ghế đá thấp hơn gần suối.

Không gian sống của Bác Hồ được chia thành hai phần: một là hang động và hai là suối. Các hành động cũng được chia thành các luồng và luồng. Thói quen hàng ngày thường xuyên: sáng, tối và tối. Buổi sáng, đi ra suối làm việc, buổi tối nghỉ ngơi. Sự thật là gần như vậy. Trên thực tế, chất lượng thơ được ẩn giấu trong ngữ điệu, nó vẫn là 4/3 hoặc 2/2/1/2 của dòng Tang bảy chữ, nhưng được nhúng trong đó là một nhịp điệu đều đặn, có chủ ý như bầu trời và trái đất. . Sáng và tối, đêm và sáng; trong và ngoài, trong và ngoài … đơn giản, quen thuộc nhưng bền vững, dễ sử dụng.

Những khó khăn của hoàn cảnh sống, hiểm nguy do kẻ thù luôn rình rập … tất cả như chìm xuống, biến mất trước cách cư xử ôn hòa và tự tin của Bác Hồ: Cháo măng vẫn sẵn sàng. Bữa ăn đơn giản, thanh đạm, chỉ được bao quanh bởi cháo ngô và măng đắng, măng, rau rừng … ngày này qua ngày khác, vẫn sẵn sàng có nghĩa là những thứ này luôn có sẵn xung quanh. Mặt khác, cháo, rau và măng gợi nhớ đến cuộc sống bình yên của người xưa:

Mùa thu ăn măng, giá thức ăn mùa đông,
Tắm sen mùa xuân, ao tắm mùa hè.
(Nguyễn Bình Khiêm)

hoặc là:

Tre, đất nước chúng ta có sẵn
(Nguyễn Trãi)

Sự thiếu thốn đã sẵn sàng thành một xu hướng. Trước đây thông thường, tượng trưng, ​​bây giờ hoàn toàn đúng. Chỉ cần một chút quá khứ là một câu thơ. Nhưng hương vị nhất vẫn là giai điệu thơ mộng. Cháo, rau và tre buổi sáng cũng như buổi sáng, buổi tối yên tĩnh, thư thái bên trong. Ba từ vẫn sẵn sàng nâng câu thơ thành một bình luận với giọng nói lạc quan, gần như tự hào, có nghĩa là hòa bình và tự do ở cấp độ cao hơn.

Hai câu thơ đầu tiên mô tả hiện thực, câu thơ thứ ba vừa hiện thực vừa trữ tình, ở trên không có hình người, đến đây, người ta đã xuất hiện một cách sống động và có những hành động rõ ràng: Bàn đá không ổn định. Tiệc tùng, nếu trong cụm từ vẫn sẵn sàng vẫy một chút vui vẻ, đằng sau tính từ nhô ra là một nụ cười dí dỏm, sâu sắc. Vốn không ổn định có nghĩa là không ổn định, không có hỗ trợ vững chắc.

Bàn đá của Bác Hồ thực sự không ổn định vì nó chỉ là một phiến đá. Đó là một bàn làm việc khó chịu. Nhưng ý nghĩa của từ chao đảo không đề cập đến đặc điểm của một bàn đá cụ thể mà là một phép ẩn dụ cho vô số tình huống khó khăn của cách mạng nước ta và cách mạng thế giới lúc bấy giờ. Năm đó, Đức quốc xã đã chiến thắng trên tất cả các mặt trận.

Tuy nhiên, ở vị trí bấp bênh đó, Bác Hồ vẫn bình tĩnh dịch lịch sử Đảng (lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô, viết bằng tiếng Nga) để các cán bộ của chúng tôi nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm phong phú và có giá trị để vận chuyển. ứng dụng thực tế của phong trào đấu tranh cách mạng dân tộc.

Công trình này của Bác Hồ đã đặt nền tảng lý luận cho cách mạng Việt Nam. Đó là một điều rất cần thiết. Để mang lại tính chất nghiêm túc và quan trọng của công việc với vẻ ngoài đơn giản và không thể ngăn cản của bàn đá, nghe có vẻ hơi hài hước, đùa cợt nhưng thực sự có ý nghĩa cách mạng rất lớn.

Nhớ lại thời gian đó, cả thế giới có nguy cơ bị đắm chìm trong một thảm họa phát xít. Tuy nhiên, Hội nghị Trung ương lần thứ VIII của Đảng ta (tháng 5 năm 1941) vẫn khẳng định rằng cuộc cách mạng trong nước sẽ chiến thắng. Không phải trong tình huống bấp bênh mà Bác Hồ vẫn khẳng định chiến thắng chắc chắn của sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng dân tộc? Đó là tầm nhìn chiến lược, đầu óc sáng suốt của một nhà lãnh đạo tài ba.

Nghe những câu thơ rõ ràng. Ở nhịp thứ tư (bàn đá không ổn định), âm thanh có phần cấu trúc (ba thanh bằng nhau, một thước đo), gợi nhớ đến một tình huống nguy hiểm; nhưng ở nhịp thứ ba (lịch sử Cộng sản Trung Quốc), trái lại, âm thanh rất chắc và mạnh, (ba vạch) cho thấy quyết tâm chiến đấu và tin tưởng. Câu thơ toát lên một tư thế chủ động, vững chắc trước mọi nguy hiểm của Bác Hồ, thêm vào một nụ cười thanh lịch, quý phái.

Người xưa, khi không may, thường trốn lên núi rừng để vui chơi an ủi tâm hồn, nhưng Bác thì khác. Bác Hồ đến núi rừng không phải vì mục đích che giấu mà là lên kế hoạch cho từng bước của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. Ngày xửa ngày xưa, trong những ngày nương tựa ở Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã sẵn sàng cho cuộc sống thanh đạm của mình:

Côn Sơn có nước trong,
Tôi lắng nghe dòng suối chảy như đàn hạc.
Côn Sơn có tần số vần,
Mưa đá sạch ta nói dối ta chơi.

  Cách tạo Giới thiệu trong PowerPoint như phim Chiến tranh giữa các vì sao

Bây giờ, Bác Hồ làm việc trong cảnh: Bàn đá không ổn định với lịch sử Đảng. Trong hình dáng của nàng tiên bên suối là bản chất của một nhà lãnh đạo cách mạng kiên cường. Nếu trong ba câu thơ đầu tiên, niềm vui, niềm tự hào được ẩn giấu bên trong, thì đến cuối câu thơ, niềm vui đó được bộc lộ rõ ​​ràng qua lời nói, nhịp điệu và âm thanh. Nghèo đói và thiếu thốn vật chất đã được chuyển thành giàu sang tinh thần.

Ông đánh giá thực tế đó bằng nụ cười dí dỏm, sâu sắc của một triết gia: Cuộc đời cách mạng thật xa xỉ! Do đó, suối không chỉ là nơi làm việc, hang không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà hang còn mở ra suối, tạo không gian mở, đủ chỗ cho nhịp sống của con người hòa hợp với nhịp điệu của bầu trời Khó khăn, vất vả cũng như biến mất trong nhịp điệu, thư thái.

Cháo và măng rất khó, nghèo, nhưng đã được nâng lên thành một khoảnh khắc sẵn sàng, đầy đủ và vui vẻ. Khi lịch sử của Đảng Cộng sản trên bàn đá không ổn định, vị trí vững chắc của quá trình cách mạng ở giữa hiểm nguy đã được thấm nhuần. Cuộc sống của cách mạng thật xa xỉ! Tinh thần của bài thơ được tập hợp từ đây đến đây. Niềm tin và niềm tự hào của Bác Hồ đã tỏa sáng toàn bộ bài thơ.

Đó là lối vào ung dung, tinh thần vẫn sẵn sàng, tinh thần, tinh thần kiên định trong hoàn cảnh bất ổn đã tạo nên sự xa xỉ và quý giá của cuộc sống con người, một trái tim và linh hồn phấn đấu để hy sinh cho cách mạng sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhân loại bị áp bức trên toàn thế giới.

Bài thơ tứ tấu ngắn gọn nhưng giúp chúng ta hiểu thêm về một thời kỳ hoạt động của Bác Hồ. Vượt qua mọi khó khăn và gian khổ, Bác vẫn sống nhàn nhã, thanh thản và hoàn toàn tin tưởng vào chiến thắng của sự nghiệp cách mạng. Bên cạnh đó, bài thơ là một bài học sâu sắc về thái độ đúng đắn và thái độ đúng đắn và tích cực của cuộc sống của một người lính cộng sản chân chính.

3 Hòa bình

Bài tiểu luận phân tích bài thơ "Tin tức cảnh Pac Bo" của Hồ Chí Minh số 3

Hồ Chí Minh là một chính trị gia quân sự tài năng, nhà thơ và nhà văn vĩ đại của đất nước Việt Nam trong thế kỷ XX. Bài thơ "Cảnh tức thời của Po Po" được sáng tác bởi Bác Hồ vào tháng 2 năm 1941, tại Pac Po (Cao Bằng). Qua bài thơ, chúng ta thấy tinh thần lạc quan, phong thái nhàn nhã trong cuộc đời đầy rẫy cuộc cách mạng gian khổ. Có thể nói, tác phẩm là bức chân dung tự họa của người lính cộng sản.

Bài thơ được viết trong bối cảnh sau ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, và đầu năm 1941, Bác trở về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Ông sống và làm việc tại hang Pac Po (Cao Bằng) trong một điều kiện sống vô cùng khó khăn, không đầy đủ và gian khổ.

Tuy nhiên, khi gặp phải hoàn cảnh đó, Bác Hồ vẫn vui vẻ, lạc quan, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết cách mạng vì được sống và làm việc trên quê hương, trực tiếp lãnh đạo. lãnh đạo đất nước ta giành được cờ độc lập và hòa bình của đất nước. Trước hết, hai câu thơ mở đầu là phần giới thiệu về cuộc đời của Bác Hồ ở Pac Po – một cuộc sống khó khăn và thiếu thốn:

Vào buổi sáng, đi đến dòng suối tối đến hang động

Xi măng vỏ cháo rau đã sẵn sàng.

Chỉ có hai câu rất ngắn gọn, bao gồm mười bốn chữ cái, nhưng nhà thơ đã gợi lên một không gian – thời gian để sống, làm việc rất cụ thể, rõ ràng: trú ngụ trong hang núi, nơi làm việc trên suối và thức ăn là cháo và măng. Nhịp điệu 4/3 thông thường của hình thức tứ tấu, kết hợp với bài thơ cân bằng (sáng – tối, ra – vào, ra – trong hang), đã cho thấy một cách sống và làm việc thường xuyên. , trở thành thói quen trong một tình huống đặc biệt của Bác:

"Cháo cháo" (cháo ngô), măng (măng, măng, măng) rất đạm bạc, tất cả những thực phẩm đơn giản có sẵn của thiên nhiên núi. Nhưng Bác không cảm thấy khắc khổ, mà khá thoải mái, nhàn nhã: "vẫn sẵn sàng". Từ "tĩnh" cho thấy sự tương phản hoàn toàn giữa sự thiếu vật chất và sự hòa bình và lạc quan của tình hình một mặt.

Chúng tôi đọc ở đây một nụ cười hồn nhiên thầm kín rất đơn giản, chân thành, khiến độc giả có cảm giác như Bác hài lòng, thích thú và hạnh phúc với cuộc sống như vậy. Đó là một cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, với khu rừng của những ngọn núi bí ẩn. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn thấy, thiên nhiên từ lâu đã là một người bạn "thân mật" trong thơ ông:

Cảnh rừng Việt Bắc thật đẹp

Những con chim gọi mọi lúc …

Hoặc là:

Tiếng suối như tiếng hát xa xăm.

Những chiếc lồng cổ xưa của mặt trăng …

Những cảm xúc và tâm trạng của Bác Hồ toát lên vẻ đẹp thuần khiết của một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, coi thường những thứ vật chất, rất gần với lối sống của các nhà hiền triết cũ:

Mùa thu ăn măng, giá thức ăn mùa đông

Tắm sen mùa xuân, ao tắm mùa hè

Rượu sẽ đến cây của tôi

Nhìn giàu có và giàu có như mơ.

(Nhân – Nguyễn Bình Khiêm)

Tuy nhiên, nếu người xưa đến với thiên nhiên, đến những ngọn núi và rừng nguyên chất để ẩn náu tìm kiếm, thể hiện tinh thần "hòa bình và hạnh phúc", một cách để họ nuôi dưỡng tinh thần và thoát khỏi cuộc sống, thì ở Bác Hồ bất chấp sự hài hòa với vũ trụ, với thiên nhiên, hoa và cây, mặt trăng và mặt trăng vẫn cho thấy vị trí của một người lính cộng sản yêu nước và thương nhân trực tiếp tham gia cách mạng với nhân dân:

Bàn đá tổng hợp lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là cách mạng để.

"Bàn đá không vững" vừa là bàn của thiên nhiên, vừa là bàn của trái tim. Bác đã biến tấm phiến bình thường của thiên nhiên thành một cái bàn đơn giản, đơn giản bên cạnh một tác phẩm vĩ đại: "lịch sử của Đảng". Với việc sử dụng ba lần kiểm tra liên tiếp trong ba giờ qua, câu thơ thứ ba tạo ra âm thanh mạnh mẽ cho lời bài hát, và cũng cho thấy một tư thế, một tâm hồn, một sự dũng cảm mạnh mẽ và vững chắc, chắc chắn.

Do đó, chiếc bàn đá không vững chắc thực sự là một hình ảnh ẩn dụ để thể hiện "trái tim giống như đá của những người cách mạng đã nhìn thấy hòn đá trên bàn …" (Che Lan Viên). Câu thơ đã dựng lên hình ảnh của người lính cách mạng trong một tư thế to lớn, hùng vĩ, hùng vĩ trong một khu rừng núi yên tĩnh. Và chú Hồ xuất hiện như một bà tiên trên trời đang đọc sách và thưởng thức những ngọn núi đẹp như tranh vẽ ở Pac Po.

Khép lại bài thơ, những lời nói thẳng thắn, dịu dàng, chứa đựng nụ cười lạc quan: Cuộc sống cách mạng thực sự xa xỉ. Chỉ cần nhắc đến từ "cách mạng" và chúng tôi cảm thấy nguy hiểm, khó khăn và gian khổ như thế nào. Tuy nhiên, Bác cảm thấy rằng làm như vậy là "thực sự xa xỉ".

Có phải vì tiếng "hát" mà Bác Hồ đề cập ở đây là bởi vì bây giờ ông đang sống với thiên nhiên của núi Pac Po, quê hương Việt Nam yêu dấu mà cả đời ông muốn chiến đấu để bảo vệ nó, và cao hơn là "đến" của công việc cách mạng vốn là ý nghĩa, mục đích của sứ mệnh cao cả mà Bác Đỗ là: cứu người, cứu nước, mang lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân.

Bởi vì cả cuộc đời ông đã cống hiến cho cách mạng vì đất nước và tuổi trẻ. Chúng tôi đọc trong câu thơ một trái tim rộng mở, một nhân cách tuyệt vời, vĩ đại trong anh:

Chú! Trái tim của bạn rất rộng lớn

Ôm dòng sông mỗi đời người.

Bài thơ được viết dưới dạng thơ tứ tấu, với sự kết hợp giữa chất cổ điển và tinh thần hiện đại, giọng điệu dí dỏm, vui tươi, dễ hiểu, đơn giản, hình ảnh của cuộc sống hàng ngày mộc mạc … tất cả đều làm nên thành công của tác phẩm. Khép lại bài thơ, người đọc thấy một tinh thần lạc quan, một phong thái thoải mái và thư thái, một dũng sĩ thép cứng rắn phi thường, vượt qua khó khăn và luôn mang một trái tim nhân hậu, bao gồm: Yêu thiên nhiên, yêu đất nước sâu sắc ở Hồ Chí Minh.

4 Hòa bình

Bài tiểu luận phân tích bài thơ "Tin tức về Pac Bo" của Hồ Chí Minh số 4

Tinh thần lạc quan, nhàn nhã nhàn nhã trong mọi hoàn cảnh sống là một đặc điểm nổi bật trong tính cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tinh thần đó đã trở thành vũ khí để chiến đấu và vượt qua mọi khó khăn và kẻ thù. Thơ có nghĩa là con người và những bài thơ thể hiện phẩm chất cách mạng cao quý của người lính trung thành trung thành. Bài thơ, "Phong cảnh của Pac Bo", được sáng tác vào tháng 2 năm 1941 trong rừng Pac Bo, là một trong nhiều bài thơ theo phong cách của Bác Hồ:

Buổi sáng, bên suối, buổi tối vào hang

Cháo xi măng vỏ rau đã sẵn sàng

Bàn đá tổng hợp lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng!

Lần này Bác Hồ trở về quê hương, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Trong một điều kiện sống rất khốn khổ: & # 39; Cháo măng & # 39;, làm việc mà không có & # 39; bàn đá đá & # 39;, bài thơ chứa đầy niềm vui và sự dí dỏm của một người có thể vượt qua tình huống để đạt được một mục tiêu cao cả, đó là nguyên nhân của giải phóng dân tộc.

Đầu bài thơ bốn bài thơ, Bác viết: Buổi sáng, đi ra suối, ban đêm vào hang. Câu thơ gọn gàng và súc tích, chỉ có bảy từ cần có thời gian và hành động. Thời gian là ‘ánh sáng,’ bóng tối, không gian là ‘suối,‘ hang, và trên nền thời gian, nó xuất hiện hình bóng của một người đang làm việc chăm chỉ.

Từ hành động, ‘ánh sáng,‘ tối trong, gợi nhắc chúng ta về điều đó. Điểm nổi bật của câu thơ là tác giả rất chú ý đến thứ tự của hai câu. Nếu bạn nói, & # 39; Tối trong hang, buổi sáng trong luồng & # 39;, thứ tự này tạo ra một giá trị biểu tượng khác. Chất lạc quan vốn là bản chất của người đàn ông sắt đó là thứ tự không thể thiếu của câu thơ: Vào buổi sáng, dòng suối và bóng tối trong hang động.

Với trật tự này, cảnh tượng giống như một chuyển động, không đứng yên, theo chu kỳ của thời gian. Do đó, không có gì lạ khi bắt gặp chú Hồ & # 39; vẫn sẵn sàng & # 39; thái độ trong câu thơ tiếp theo: Cháo măng vẫn sẵn sàng. Thơ nói về một khí phách, một thái độ, một cuộc sống của con người, nhưng thơ ca đơn giản như những lời nói hàng ngày. Bài thơ tinh túy được đặc trưng bởi những câu thơ và lời nói hoàn toàn tiết kiệm và một bài thơ đẹp đã bật lên & # 39; thần & # 39;. Cụm từ & # 39; vẫn sẵn sàng & # 39; là điểm nổi bật của bài thơ.

Câu thơ khiến chúng ta nhớ đến triết lý về cuộc sống của một người đàn ông ngày xưa. Bác sẵn sàng chấp nhận cuộc sống khốn khổ vật chất với thái độ vui tươi, hay cười. Bác bất chấp sự khó khăn, ngay cả khi cơ thể bị dằn vặt trong đau đớn, người lính cách mạng vẫn đùa giỡn và hóm hỉnh.

Những bài thơ của ‘Đùa giỡn, bed Scrabbed, 199 Bị trói lên nghiến lợi trong Diary Nhật ký tù nhân là một thái độ tự lực trong những tình huống khắc nghiệt với những bài thơ dí dỏm bất ngờ. Khác với người xưa: một tôn giáo nghèo khó, Bác Hồ là một người đàn ông làm việc, luôn hành động vì một lý tưởng cao cả: Bàn đá đứng giữa lịch sử Đảng.

Làm việc trong tình huống thiếu phương tiện cần thiết, mượn đá để làm bàn, bàn đá là "không ổn định", chi tiết hạnh phúc, và đó là một điều. Trong cách nhìn nhận mọi thứ. Ông thường tìm thấy những chi tiết hài hước, cho thấy một tâm hồn lạc quan. Bài thơ kết thúc: Cuộc đời của cách mạng thật sự xa xỉ!

Ngôn ngữ của thơ là đơn giản nhưng tâm trí của thơ là tuyệt vời. Nếu điểm nổi bật của hai câu thơ đầu là & # 39; vẫn sẵn sàng & # 39; thái độ, sau đó sức nặng của bài thơ được đặt vào cuối cùng, đặc biệt là với cụm từ & # 39; thực sự hát! ‘. Đây cũng là một cách kể chuyện cười, phóng đại, hài hước mà chúng ta thường thấy trong thơ và trong cuộc sống hàng ngày của Bác. Chất hài hước này làm cho bài thơ châm ngòi cho một sự lạc quan cách mạng.

Bài thơ, "Instant Po Pac Bo", là một bài thơ đơn giản nhưng sâu sắc. Bài thơ đại diện cho một đạo đức cuộc sống đẹp nhưng bài thơ là tự nhiên, không có một chút nghệ thuật. Giọng điệu của bài thơ rất gần với bài phát biểu hàng ngày, chúng tôi có cảm giác rằng Bác không cố tình làm một bài thơ nhưng nó cứ lẩn quẩn trong tâm trí chúng tôi, sức sống lâu dài của bài thơ là nơi đó.

5 Hòa bình

Bài tiểu luận phân tích bài thơ "Tầm nhìn tức thì của Pac Bo" của Hồ Chí Minh số 5

Ôi, mùa xuân này, mùa xuân 41
Biên giới trắng mơ nở rừng.

(Tố Hữu)

Năm 1941, sau chia năm bôn ba di đồ Hang Pác Bó trong khi ăn và sống và vui vẻ. Bài viết của chúng tôi và bạn có thể đánh nhau (tháng 2/1941). Bài tập của chúng tôi, một trong những thứ khác nhau.

  Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản MOMO của bạn

Sáng ra trong ra ra thành. Câu, phần còn lại của bạn, phần của bạn, phần của bạn Không gian và toàn bộ thời gian chật chạn, quẩn lồn, trẻ em. Mặc gì cũng có thể chọn một cách tốt nhất để sử dụng một cách tốt nhất.

Thế hệ với chúng tôi, một trong những thứ khác nhau. Phần còn lại của trò chơi 4/3 Sự sống còn của bạn Quỷ dữ của chúng tôi và chúng tôi quan tâm

Câu này có hai phần của bạn, khi bạn cảm thấy thoải mái. Bàng chữ thì có sẵn, có nghĩa là cháo bẹ, rau, có thể, Đằng sau vần có thể là một trong những người khác

Sức mạnh của bạn
Thịt hàn và thịt quay
Nước không màu xanh bẻ tha
Nói chung

(Cảnh Lăng Việt Bắc – 1947)

Cách nói chuyện với nhau, sẵn sàng để tha thứ, vui vẻ Làm gì cũng được Khi mà chúng tôi thích Tình yêu của chúng ta, một trong những mối quan hệ tình cảm với nhau.

Tình yêu với nhau của chúng tôi Chủng cung Hồ Chí Minh và cuộc sống và sự quan tâm của bạn. Bàn đá, đá ở chỗ là đá đá, đá tự nhiên. Dữ liệu của chúng tôi Phong hạ và cán, đẹp Âm thanh của bàn làm việc, sự cố, sự khác biệt, sức mạnh của sự khác biệt.

Giữa ba chiều với nhau trong khi một trong hai Thời gian làm việc với nhau, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian, thời gian và thời gian Bác, là một trong những người khác, một trong những người khác nhau.

Luẩn quấy, thay thế, hài lòng và vui vẻ. Sang ở tập hợp là hát, cao sang, nghĩa là đầy đủ, hung cao. Con người chỉ có thể hát, vui vẻ, vui vẻ và vui vẻ. Tình yêu với chúng tôi là câu từ tính, vui vẻ, vui vẻ, vui vẻ, vui vẻ.

Mạnh mẽ, vui vẻ, tuyệt vời, vui vẻ, thú vị, vui vẻ, tuyệt vời trực tiếp liên lạc với nhau

Ba cuối năm
Mà hiện tại chúng tôi mới

(Tố Hữu)

Đặc biệt, trong khi đó, họ có thể làm được điều đó. Vì vậy, với chúng tôi có thể làm gì? Phần còn lại của chúng tôi có thể cách mạng.

Mầm tím Pác Bó là một trong những bộ quần áo, một bộ quần áo. Thơ là tâm, là trò chơi, là trò chơi của họ Hồ. Bài tập của chúng tôi, một trong những tài khoản của chúng tôi. cao cấp.

6 Bình An

Bài văn tài liệu về bài thơ "Bài thơ Pác Bó" của Hồ Chí Minh số 6

Chỉ dành cho người khác là một trong những người quan trọng. Tiếng vần thơ hóm hạc như:

Bạn có thể làm được

Thịt hàn và thịt quay

Non xanh nước biếc tha hồ dạo,

Rượu ngọt, chè tươi mặc sức say

Những vần thơ như vậy xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm của Bác. Đặc biệt trong thời gian đầu cuộc kháng chiến của dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, phải hoạt động nơi rừng núi Cao Bằng, nhưng không vì thế mà tinh thần ung dung, lạc quan bị mất đi. Nó được thể hiện rõ nét nhất trong bài thơ Tức cảnh Pác Bó.

Mở đầu bài thơ gợi nên không gian hoạt động bí mật của Người ở Việt Bắc: Sáng ra bờ suối tối vào hang. Câu thơ tạo thành hai vế rất cân đối với nhau, thời gian sáng tối, không gian suối – hang, hoạt động ra – vào, cho thấy nhịp sinh hoạt hết sức nề nếp, đều đặn và hết sức nhịp nhàng của người.

Đồng thời cũng cho thấy không gian hoạt động bí mật và còn hết sức khó khăn. Trong giai đoạn đầu, cách mạng còn non yếu, chưa có thế và lực nên phải hoạt động bí mật và gặp nhiều khó khăn nhưng người chiến sĩ cách mạng vĩ đại vẫn hết sức ung dung, tự tại. Quy luật vận động đó cũng khẳng định tinh thần làm chủ hoàn cảnh, chủ động, lạc quan của người chiến sĩ cách mạng.

Không chỉ khó khăn, thiếu thốn trong không gian sống, mà sự khó khăn ấy còn hiện lên trong cả bữa ăn, nơi làm việc của Bác:

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Câu thơ cho thấy tâm thế ung dung, lạc quan của Bác. Núi rừng thiên nhiên Việt Bắc vẫn luôn sẵn sàng cháo bẹ, rau măng phục vụ cho người chiến sĩ cách mạng. Câu thơ vừa cho thấy cái gian khổ, khắc nghiệt mà Bác phải đối mặt, nhưng đằng sau đó còn là nụ cười hóm hỉnh của một con người tuy sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn hết sức lạc quan yêu đời.

Và hàng ngày Người vẫn ngồi bên bàn đá chông chênh viết Đường cách mệnh, phục vụ cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Hai chữ chông chênh gợi lên tư thế không chắc chắn, không vững vàng, cho thấy những khó khăn chất chồng của hiện thực cuộc kháng chiến. Nhưng trên nền hoàn cảnh khắc nghiệt đó, người chiến sĩ cách mạng vẫn vượt lên để hoàn thành nhiệm vụ, để thực hiện nghĩa vụ, lí tưởng cao đẹp của mình, quả đáng trân trọng và khâm phục.

Dù hoạt động cách mạng gian khổ là vậy, nhưng câu kết của toàn bài lại đem đến cho người đọc sự bất ngờ, mà cao hơn chính là cảm phục: Cuộc đời cách mạng thật là sang. Sang được hiểu là sang trọng, đầy đủ. Nhưng trong hoàn cảnh của Bác, ăn uống, nghỉ ngơi thiếu thốn trăm bề liệu có thật sang không?

Đối với Bác điều đó không phải sang, mà cái sang nhất ở đây chính là dịch sử Đảng, là được hoạt động cách mạng để thực hiện lí tưởng đẹp đẽ của mình, đem lại độc lập, tự do, cho dân tộc. Giọng điệu thơ tự nhiên, dí dỏm, mà cũng rất khẩu khí, khẳng định tinh thần thép của người chiến sĩ cách mạng.

Bài thơ sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, ý tại ngôn ngoại, lời thơ hàm súc cô đọng, cùng với giọng điệu thơ hỏm hỉnh, vui đùa đã làm nổi bật lên chân dung người chiến sĩ cách mạng. Đó là một con người mang trong mình phong thái ung dung, lạc quan, mang trong mình lí tưởng cao đẹp, cứu nước, cứu đời.

7 Bình An

Bài văn phân tích bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" của Hồ Chí Minh số 7

Bác Hồ về nước tháng 2/1941, sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển để tìm đường cứu nước. Khi đó, tình hình thế giới và trong nước có những biến động vô cùng to lớn (đại thế chiến thứ hai, Pháp lại khủng bố cách mạng dã man, Nhật vào Đông Dương; ở châu Âu, Pháp đầu hàng phát xít Đức..), Bác đã triệu tập Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII, vạch đường lối cách mạng trong tình hình mới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh (Việt Nam độc lập đồng minh) đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân đánh Pháp đuổi Nhật, tranh thủ thời cơ giành độc lập cho Tổ quốc.

Bác sống ở hang Pác Bó (đúng tên là Cấn Bó, nghĩa là đầu nguồn), trong điều kiện sinh hoạt hết sức gian khổ. Đồng chí Võ Nguyên Giáp kể lại: “Nơi ở đầu tiên của Bác tại Pác Bó tuy ẩm lạnh nhưng vẩn là nơi ở tốt nhất. Địa điểm thứ hai là một hốc núi nhỏ ở rất cao và rất sâu trong rừng, bên ngoài chỉ rất ít cành lau.

Những khi trời mưa to, rắn rết chui cả vào chỗ nằm. Có buổi sáng, Bác thức dậy thấy một con rắn rất lớn nằm khoanh tròn ngay cạnh Người (…) Sức khoẻ của Bác có phần giảm sút. Bác sốt rét luôn. Thuốc men gần như không có gì ngoài ít lá rừng lấy về sắc uống theo cách chữa bệnh của đồng bào địa phương. Thức ăn cũng rất thiếu (…)

Có thời gian, cơ quan chuyển vào vùng núi đá trên khu đồng bào Mán trắng, gạo cũng không có, Bác cũng như các anh em khác phải ăn toàn cháo bẹ hàng tháng ròng. Ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng thấy Bác thích nghi một cách rất tự nhiên. Chẳng hiểu Bác được rèn luyện từ bao giờ, như thế nào mà mọi biến cố đều không mảy may lay chuyển được…”

Mặc dù sống trong điều kiện gian khổ, hiểm nghèo như vậy nhưng Bác Hồ rất vui. Bác rất vui vì sau bao năm xa nước nay được sống và trực tiếp lãnh đạo phong trào trong nước. Đặc biệt, vì với nhân quan chính trị sắc bén. Người biết rằng thời cơ giành độc lập hoàn toàn đang tới, dù cục diện trước mắt còn rất đen tối.

“Đối với Nguyễn Ái Quốc và các bạn chiến đấu của Người những ngày tháng ở Pác Bó tựa như những ngày vui bất tận, rực rỡ sắc màu của cảnh chờ đợi những chuyển biến vĩ đại (…) chưa bao giờ Nguyễn Ái Quốc làm việc nhiệt tình như vậy, Người như trẻ ra đến hai, ba chục tuổi.

Bài thơ với bốn câu, có giọng đùa vui hóm hỉnh, đã toát lên một cảm giác vui thích, thoải mái. Phân tích bài thơ chính là phân tích tìm hiểu niềm vui thoải mái đó, vì đằng sau niềm vui đó là vẻ đẹp của một tâm hồn bình dị mà thanh cao, hồn nhiên mà đầy bản lĩnh của Bác Hồ.

Câu mở đầu bài thơ có giọng điệu phơi phới, thoải mái, đọc lên, ta có cảm tưởng Bác Hồ sống thật ung dung hòa hợp nhịp nhàng với điệu sống núi rừng: Sáng ra bờ suối, tối vào hang. Câu thơ ngắt nhịp ở giữa, tạo thành hai vế sóng đôi toát lên cảm giác nhịp nhàng, nề nếp: sáng ra, tối vào…

Câu thứ hai là một nét cười đùa, cho biết thức ăn của con người sống ở suối, hang ấy thật đầy đủ, đầy đủ tới dư thừa: Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng. Câu thơ này, có thể hiểu là: dù chỉ có cháo bẹ, rau măng nhưng tinh thần cách mạng vẫn san sàng. Cách hiểu ấy không sai về mặt ngữ pháp, nhưng e không thích hợp lắm với giọng đùa vui thoải mái của cả bài thơ. Có lẽ nên hiểu là: thức ăn (cháo bẹ, rau măng) thì lúc nào cũng có sẵn đó.

Câu thứ nhất nói về ở, câu thứ hai nói về ăn, câu thứ ba nói về làm việc, cả ba câu đều là thuật tả sinh hoạt vật chất, chỉ đến câu kết mới phát biểu cảm xúc, ý nghĩ. Hiểu như vậy, sẽ phù hợp với mạch thơ, với kết câu chặt chẽ của bài thơ hơn. Ở đây ta chú ý cách gieo vần bằng (âm ang), gợi cảm giác mở ra và vang xa, đồng thời tạo nên cái thế vững vàng và cảm giác khoáng đạt của bài thơ.

Câu thứ ba vần trắc làm nổi bật lên hình tượng ở trung tâm bài thơ, được đặc tả bằng những nét bút đậm, khỏe, sinh động:

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng. Hai chữ “chông chênh” là lừ láy duy nhất của bài thơ, rất tạo hình; ba chữ “dịch sử Đảng” toàn vần trắc, thật khỏe, gân guốc như cân lại ba câu. Vần bằng vang xa. Đó là hình tượng nhân vật trữ tình được đặt ở trung tâm bài thơ; như vậy con người là chủ thể của thiên nhiên chứ không bị lấn át, hòa tan trong thiên nhiên.

Và thật là thú vị, vị “khách lâm tuyền” sống hòa hợp nhịp nhàng với suối, với hang kia, chính là người chiến sĩ cách mạng vĩ đại, đang tựa vào thiên nhiên để hoạt động cải tạo xã hội. Đằng sau cái dáng tạo hình cụ thể của Bác đang ngồi dịch sử Đảng toát lên tư thế lồng lộng của vị lãnh tụ dân tộc, nhà cách mạng vĩ đại – một hình tượng thật đẹp.

Bác Hồ đang sáng tạo ra lịch sử nơi “đầu nguồn” – trên cái bối cảnh thiên nhiên, có suối, có rừng… Cảnh tượng ấy, cuộc sống ấy quả thật là đẹp “thật là sang”! Bài thơ kết thúc bằng chữ “sang”, có thể gọi là chữ nhãn tự (chữ mất) đã kết tinh, bật sáng tinh thần toàn bài.

Thơ Bác Hồ vừa rất mực giản dị, song lại rất hàm súc, gợi lên bao ý nghĩa sâu xa; vừa đậm đà màu sắc cổ điển, vừa thể hiện đầy đủ tinh thần thời đại. Bài Tức cảnh Pác Bó là điển hình của hồn thơ, phong cách thơ đó.

số 8 Bình An

Bài văn phân tích bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" của Hồ Chí Minh số 8

Ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù trong nhà tù của bọn Tưởng Giới Thạch, hay bên Pa-ri ; đối mặt trực tiếp với gián điệp và thực dân Pháp hay những ngày trở về nước hoạt động cách mạng ta đều nhận ra con người hóm hỉnh, bông đùa, lạc quan vượt lên trên tất cả những khó khăn của đời sống ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những nét tính cách được tôi luyện trong trường đấu tranh gian khổ. Và tất cả đã đi vào thơ Bác với những nét chân thực nhất. Tức cảnh Pác Bó là một trong số những bài thơ như thế!

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang

Tháng 2 năm 1941, sau hơn ba mươi năm bôn ba hoạt động cách mạng ở nước ngoài tìm đường giải phóng dân tộc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh trở về nước, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước. Pác Bó chính là nơi Người sống và hoạt động trong những ngày đầu tiên về nước. Đó là một địa danh nằm ở vùng núi Cao Bằng, ở đây đời sống vật chất còn rất khó khăn.

Đã ngoài năm mươi tuổi rồi vậy mà Người phải sống trong một cái hang rất nhỏ, muốn ra vào phải trèo lên, chui xuống, tăm tối và ẩm ướt gọi là hang Cốc Bó, thôn Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nhưng những thiếu thốn về vật chất không làm tinh thần Người nao núng. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

Câu thơ đầu tiên đã mở ra một không gian – thời gian: “Sáng ra bờ suối, tối vào hang”. Không gian ở đây là những mảng không gian của vùng sơn cước: suối và hang. Thời gian có sự luân chuyển: sáng đến tối. Không gian và thời gian đều có sự thay đổi, chuyển hóa. Nhưng thực ra không phải là sự chuyển hóa sang một không gian khác, mới hơn mà là sự lặp lại của những miền không gian đã quá quen thuộc: suối và hang.

Hành động của con người chỉ gói trọn trong hai động từ: ra và vào. Câu thơ không dư thừa thông tin. Nó chỉ vừa đủ để thông báo một ngày rất bình thường như biết bao ngày khác. Sáng thì ra bờ suối làm việc, tối lại quay về hang. Lời thơ cân đối, đều đặn: sáng – tối ; suối – hang, ra – vào. Sự đều đặn đó thể hiện một nếp sống, một thói quen trong một hoàn cảnh đặc biệt.

  Top 7 địa chỉ ăn bánh Flan ngon nhất Cần Thơ

Câu thơ thứ hai, Người nói đến sinh hoạt cụ thể nơi Pác Bó: “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”. “Cháo bẹ” là cháo ngô, “rau măng” là loại măng rừng được lấy làm thức ăn. Đó đều là những món ăn rất dân dã, đạm bạc của người dân vùng sơn cước. Ở thì ở trong hang, làm việc bên bờ suối, ăn cháo bẹ rau măng,… một cuộc sống đầy những thiếu thốn nhưng ta vẫn bắt gặp một tinh thần lạc quan, một nụ cười hóm hỉnh qua cụm từ “vẫn sẵn sàng”.

“Vẫn sẵn sàng” có thể hiểu theo hai nghĩa: “cháo bẹ rau măng” – những thức ăn quen thuộc của người miền núi lúc nào cũng sẵn có. Nghĩa thứ hai bộc lộ rõ tinh thần của nhà thơ: dù cuộc sống thiếu thốn nhưng tinh thần cách mạng luôn sẵn sàng. Với nghĩa này, câu thơ toát lên một niềm lạc quan vượt lên trên hoàn cảnh sống. Câu thơ gợi nhớ đến vần thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về cuộc sống vật chất đơn sơ, giản dị của mình:

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá,

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.

Hay ta bắt gặp ở đây nghệ thuật trào lộng khi viết về những thiếu thốn vật chất trong đời sống đã có từ thơ ca truyền thống:

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà,

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Ao sâu nước cả, khôn chài cá,

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

(Nguyễn Khuyến, Bạn đến chơi nhà)

Đó là nét nhân cách rất đáng trọng của những con người “an bần lạc đạo”. Nghèo khổ không hề làm họ mất đi nụ cười. Họ cười hóm hỉnh chính cái nghèo của mình. Cuộc sống bi mà không làm họ luỵ. Hồ Chí Minh vẫn giữ được những nét truyền thống trong cuộc sống của mình.

Bác vẫn vui với cái nghèo của cuộc đời cách mạng, chấp nhận cuộc sống thiếu thốn về vật chất. Phải là một con người có tinh thần và nghị lực cách mạng phi thường mới có thể tạo cho mình một phong thái ung dung trong một hoàn cảnh như thế. Dù sống trong cảnh thiếu thốn con người đó vẫn sống và hoạt động say mê:

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Đến đây ta nhận ra điều khác biệt giữa Bác Hồ và các vị hiền triết xưa kia. Nếu như biết bao người: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến về với chốn thôn dã, vui thú điền viên để lánh đời, quên đi thế sự đang xoay vần điên đảo thì Bác Hồ về với vùng sơn cước “thâm sơn cùng cốc” để hoạt động do yêu cầu cần giữ bí mật của cách mạng.

Dù có ở vùng núi nhưng vẫn là dấn thân vào xã hội, vào trường hoạt động cách mạng gian khổ. Bác Hồ đâu phải là một ẩn sĩ mà là một chiến sĩ: Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng. Câu thơ như muốn vượt qua những gì không ổn định để đi đến một thế vững vàng. Bàn đá chông chênh tạo nên một tư thế không vững chãi. Đó là nơi Bác ngồi làm việc. Bàn đá của thiên nhiên.

Nhưng cụm từ “dịch sử Đảng” như một lời khẳng định chắc nịch cho sự vững lòng với công việc của mình. Để đến câù thơ cuối là một lời kết thúc vui tươi, hóm hỉnh: Cuộc đời cách mạng thật là sang. Bác vẫn tìm ra một nét đặc biệt đằng sau tất cả những thiếu thốn vật chất của cuộc sống đời thường – cũng chính là một phần của cuộc đời cách mạng. Người tìm ra nét “sang” trong những gì giản dị, đơn sơ nhất.

Từ “sang” vừa có nghĩa là sang trọng, giàu có vừa có nghĩa diễn tả một phong thái vượt lên trên tất cả những gì tầm thường của vật chất để có một tinh thần lạc quan, tự tại. Câu thơ như một nụ cười ngạo nghễ của một con người đã chiến thắng hoàn cảnh bằng chính tinh thần lạc quan của mình.

Bài thơ như một nhật kí bằng thơ ghi lại cuộc sống của Người nơi núi rừng Pác Bó. Người đọc nhận ra và kính trọng một nhân cách cao đẹp trong một cuộc sống rất đỗi đời thường. Đó chính là phong thái đặc biệt khó quên của Hồ Chủ Tịch.

9 Bình An

Bài văn phân tích bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" của Hồ Chí Minh số 9

Thơ Bác Hồ vừa rất mực giản dị, song lại rất hàm súc, gợi lên bao ý nghĩa sâu xa; vừa đậm đà màu sắc cổ điển, vừa thể hiện đầy đủ tinh thần thời đại. Bài Tức cảnh Pác Bó là điển hình của hồn thơ, phong cách thơ đó.

Hồ Chí Minh là nhân vật lịch sử lỗi lạc của dân tộc ta, là nhà thơ lớn, danh nhân văn hóa thế giới. Cuộc đời thơ ca của Người luôn song hành với cuộc đời chính trị. Người đã để lại cho đất nước một sự nghiệp văn chương đồ sộ và phong phú. Trong đó, hay nhất là bài thơ "Tức cảnh Pác Bó",được ra đời trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp vô cùng khó khăn, gian khổ.

Lúc bấy giờ Bác phải sống và làm việc trong hoàn cảnh hết sức thiếu thốn: ở trong hang Pác Bó; ăn cháo ngô thay cơm, ăn măng rừng thay rau; bàn làm việc là bàn đá chông chênh bên bờ suối Lê- nin cạnh hang. Bài thơ đã diễn tả được phong thái ung dung, tinh thần lạc quan yêu đời, "thú lâm tuyền" khoáng đạt, tươi sáng của Bác.

Trước hết ta nên hiểu ”thú lâm tuyền” là: cách chơi vui thú,tao nhã của Bác trong rừng xanh núi đỏ, lâm tuyền là rừng núi và khe suối nước chảy, thú vui của Bác là yêu thiên nhiên, yêu rừng Pắc Bó, cỏ cây hoa lá chim muông và cả cái tiếng nước róc rách dưới khe cũng nên thơ hữu tình trong thơ tức cảnh của Người .

Mở đầu bài thơ Bác viết: "Sáng ra bờ suối, tối vào hang". Ngay câu đầu tiên Bác đã mở ra trước mắt người đọc một nề nếp sinh hoạt rất đều đặn, nhịp nhàng của mình, tuần hoàn theo thời gian nhất định, từ sáng tới tối đều gắn bó với thiên nhiên .Với nghệ thuật đối: "sáng- tối", "ra- vào", "bờ suối- hang", Bác đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sinh động tương phản thật hài hòa, hợp lí.

"Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng”. Nếu câu thơ thứ 1 nói về công việc nơi ở của Bác thì câu thơ thứ 2 lại nói đến cuộc sống sinh hoạt ăn uống thường nhật của Bác, ở nơi rừng núi thiếu thốn trăm bề , Bác chỉ ăn những thứ sẵn có của núi rừng: cháo bẹ, rau măng. Dù khó khăn là vậy nhưng Bác vẫn luôn hài lòng, chấp nhận, sẵn sàng vượt lên khó khăn trắc trở.

Tiếp theo ở câu thứ 3: "Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng". Đã cho thấy vẻ đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Bên bờ suối Lê- nin nước chảy róc rách, cạnh đó là chiếc bàn đá và quyển sách, hình ảnh Bác Hồ hiện lên như một yếu tố quan trọng đưa bức tranh thiên nhiên tươi đẹp ấy từ tĩnh sang động.

"Thú lâm tuyền" của Bác được thể hiện rõ nhất ở câu này. Dù hoàn cảnh thực tại có khó khăn trắc trở nhưng dường như không thể cản được việc lớn (dịch sử Đảng) của Bác, từ đó ta càng thấy rõ hơn tinh thần lạc quan, phong thái ung dung, tình yêu thiên nhiên luôn tiềm tàng trong con người của Bác .

Câu cuối bài thơ như một lời tự nhận xét của Bác về cuộc đời cách mạng của mình: "Cuộc đời cách mạng thật là sang". Câu thơ ấy đã gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ. Tuy làm cách mạng gian khổ là vậy nhưng đối với một vị lãnh tụ lại thật là "sang". Cái "sang" này không phải là "sang" về mặt vật chất mà là "sang" về tinh thần. Được hoạt động cách mạng để cứu nước là một niềm vui đối với Bác, niềm vui này không thể mua được. Nó là vô giá!

Có thể nói, bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt,nghệ thuật đối, cùng giọng văn hóm hỉnh, bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" đã cho chúng ta thấy "thú lâm tuyền" của Bác thật khoáng đạt, qua đó còn cho thấy tinh thần lạc quan, tình yêu đất nước sâu nặng luôn tiềm tàng trong con người đáng kính này.

mười Bình An

Bài văn phân tích bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" của Hồ Chí Minh số 10

“Người lãnh tụ, nhà nghệ sĩ

Của mỗi người của cả trăm quê

Trái tim lớn đập hoài không nghỉ

Những buồn vui, căm giận, say mê …”

(Giang Nam)

“Buồn vui, căm giận, say mê …” của Bác xuất phát từ lòng yêu Tổ quốc, yêu dân tộc  nồng nàn. Bác hoạt động chính trị (người lãnh tụ), và làm thơ (nhà nghệ sĩ) cũng là để thể hiện lòng yêu thương cao cả ấy. Nhiều lúc cả hai công việc như hòa làm một trong con người Bác. Điều ấy đã được chứng tỏ ở những bài thơ Người sáng tác ở núi rừng Việt Bắc khi từ nước ngoài về trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước mà bài thơ Tức cảnh Pác Bó là một ví dụ.

Bài thơ được làm theo thể Đường luật tứ tuyệt vời đúng niêm luật của thể loại thơ này. Mở đầu là câu Khai, nhà thơ viết: Sáng ra bờ suối, tối vào hang, Câu thơ giới thiệu thời gian, nơi chốn và việc thường làm được ngắt nhịp 4/3 bằng dấu phẩy một cách rõ ràng, dứt khoát. Đọc câu thơ ta có cảm giác ngày ngày, mỗi sáng mỗi tối nhà thơ đều lặp lại hành vi “ra, vào” ấy. Tại sao?

Bác đang trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước. Công việc của một lãnh tụ chính trị không giống công việc của một nhà thơ, nhất là với một lãnh tụ chính trị đang hoạt động chống lại tập đoàn thống trị để giành lại độc lập, tự do cho nước cho dân.

Tất yếu là lãnh tụ phải làm nhiều công việc đúng với vai trò lãnh đạo phong trào. Nhưng thuở ban đầu cơ ngơi không có, Để tránh bị truy lùng, Bác tìm nơi hiểm trở để đặt cơ quan đầu não cho hoạt động ban đầu. Công việc của lãnh tụ phần lớn là vạch đường lối, kỷ cương, kế hoạch,… Ánh sáng để làm việc và an toàn trong hoạt động cách mạng là ý nghĩa sâu xa của “Sáng ra, tối vào” ở câu Khai.

Nếu câu Khai giới thiệu thời gian, nơi chốn để làm việc và nghỉ ngơi thì ở câu Thừa nhà thơ giới thiệu bữa ăn hàng ngày của mình: Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng. Hai món trong một bữa: cháo ngô (bắp, bẹ), và rau măng. Nhưng không chỉ là một bữa mà là mọi bữa.

Cụm từ “vẫn sẵn sàng" gợi cho người đọc cảm nhận đó. Ấy là bữa ăn để nuôi mạng sống mà người dấn thân phải chấp nhận. Ngày trước, Lê Lợi và Nguyễn Trãi khi dấy nghĩa ở Lam Sơn cũng có lúc lâm vào hoàn cảnh:

Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần

Khi khôi huyện quân không một đội

Cực khổ từ miếng cơm manh áo, nơi ăn chốn ngủ nhưng Hồ Chí Minh vẫn: Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng. Một cách hiểu giản dị, nôm na là không có cả bàn để làm việc, dù là một việc quan trọng là dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô để làm tài liệu học tập tư tưởng cho cán bộ cách mạng thời bấy giờ. Không có bàn ư? Thì lấy đá làm bàn. Thử tưởng tượng hình ảnh Bác say sưa làm việc bên cái bàn “chông chênh” ấy để thấy rõ tính nghệ sĩ lẫn sự say mê công việc của Người! Câu chuyện của bài thơ có ý nghĩa như thế!

Dinh thự của một lãnh tụ chỉ là cái hang bên bờ suối, thức ăn mỗi bữa thuần là “cháo bẹ, rau măng, chỗ làm việc là bàn đá chông chênh ” bên suối, vậy mà Bác vẫn cho rằng: Cuộc đời cách mạng thật là sang. Câu hợp của bài thơ phảng phất phong thái của các chí sĩ thuộc thế hệ trước. Chuyện tù đày gian lao với Phan Bội Châu thì:

Bao nhiêu nguy hiểm sợ gì đâu.

Còn với Phan Chu Trinh thì:

Gian nan chỉ kể chuyện con con.

Ấy là tâm trạng lạc quan trước nguy hiểm, tù đày, gian khổ của những người chấp nhận dấn thân vào con đường cách mạng giải phóng dân tộc. Đây là con đường đầy nước mắt, đầy máu; là cái giá phải trả để có được độc lập và tự do. Không mang tâm trạng lạc quan trước gian khổ, nguy hiểm thì ít ai thành công, thành danh được.

Trước cái chết vẫn lạc quan không run sợ thì sống với “cháo bẹ, rau măng” cũng đã sang lắm rồi! Ngày trước, sau khi thôi làm quan, Nguyễn Trãi đã về Côn Sơn tìm vui với trúc, thông và với suối mát. Trong:

Nghìn mẫu xanh chen chúc

Ta đủng đỉnh ngâm dưới gốc

Hỏi ai sao chẳng sớm quay về

Nửa đời vui mãi trong lầm tục

Muôn chung chín vạc để làm gì?

Cũng là vui thú lâm tuyền nhưng cái vui của Hồ Chí Minh khác xa cái vui của Nguyễn Trãi. Khái quát về sự khác biệt ấy là: với Nguyễn Trãi, vui thú lâm tuyền sau khi đã hoàn thành sự nghiệp khởi nghĩa chống quân nhà Minh, sau đó làm quan, và rồi xa lánh đời “lầm tục”; còn với Hồ Chí Minh thì vui thú lâm tuyền lúc mới khởi nghĩa chống Pháp, đang trực tiếp lãnh đạo các lực lượng chống lại chủ nghĩa thực dân.

Tức cảnh Pác Bó, một bài thơ tứ tuyệt có ngôn ngữ giản dị; dễ hiểu và gợi những hình ảnh rõ ràng về sự khó khăn, gian khổ trong những ngày đầu cách mạng của một lãnh tụ. Âm điệu của bài thơ, nhất là những từ cuối của mỗi câu kết hợp với ngữ nghĩa của toàn bài khiến người đọc cảm nhận được sự thỏa mái, chấp nhận cảnh sống khó khăn lúc bấy giờ vì lý tưởng cao quý mà nhà thơ đang cố thực hiện. Hẳn nhiều người đọc cũng học được bài học lạc quan ở bài thơ này.