Hệ điều hành Windows không còn giữ vị trí "quan trọng" trong chiến lược của Microsoft

Like Page Nhận Phim Hay Mõi Ngày

0
142

Giờ đây, phần mềm, ứng dụng và dịch vụ mới là ưu tiên hàng đầu của công ty công nghệ này có trụ sở tại Redmond, Hoa Kỳ.

"Hệ điều hành không còn là ưu tiên số một của công ty chúng tôi"là một thông điệp mà CEO của Microsoft, Satya Nadella muốn truyền tải tại sự kiện phần cứng diễn ra vào tối ngày 2/10.

Microsoft đã có một ngày ra mắt ấn tượng với dòng sản phẩm Surface của mình. Công ty đã giới thiệu một loạt các sản phẩm phần cứng mới cho mùa lễ – mùa mua sắm cuối năm, cùng với một số chi tiết rất thú vị về các thiết bị điện toán màn hình kép, bao gồm cả điện thoại Surface Duo. và máy tính bảng Surface Neo, sẽ ra mắt vào năm tới.

Tuy nhiên, một trong những điều ấn tượng nhất là tuyên bố mà CEO Nadella của Microsoft trong một cuộc phỏng vấn với một phóng viên trang web công nghệ. Có dây. Nadella tiết lộ: "Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi bây giờ là mô hình kinh doanh và phát triển ứng dụng, cùng với kinh nghiệm tích lũy trong nhiều thập kỷ qua."Điều này một lần nữa củng cố nhận thức rằng Windows không còn giữ vị trí rất quan trọng trong chiến lược của Microsoft."Cách viết một ứng dụng hoạt động Điện thoại Surface Duo (chạy hệ điều hành Android – ND) và Máy tính bảng Neo (chạy Windows 10X – ND) sẽ quan trọng hơn việc nghĩ về cách viết một ứng dụng chỉ hoạt động trên nền tảng Windows hoặc Android, bởi vì Microsoft Graph đã tồn tại,"CEO nói.

Tất nhiên, ông đã đúng, và đó là thông điệp mà Microsoft đã gửi đi kể từ khi Nadella tiếp quản vị trí CEO của Microsoft hơn 5 năm trước. Nadella đã đại tu sự phát triển Windows của Microsoft năm ngoái, dẫn đến sự ra đi của cựu giám đốc Windows, Terry Myerson. Đồng thời, nhóm phát triển Windows chính đã được chuyển sang bộ phận đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty. Microsoft đã sẵn sàng cho kỷ nguyên "hậu Windows" và điều này ngày càng hiện rõ sau sự kiện tối qua.

  12 điều cấm kỵ hàng đầu trong ngày lễ tết bạn nên biết

Windows vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Microsoft, nhưng nó sẽ không phải là tương lai của nó. Nadella đã gửi thông điệp bằng cách tập trung vào phát triển Microsoft Graph, một bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) giúp kết nối các thiết bị phần cứng với các dịch vụ đám mây của Microsoft, đóng vai trò là "cổng" vào Windows, Office 365 và Azure hệ sinh thái. Có thông tin rằng Microsoft đang hợp tác với Google để tích hợp Graph sâu hơn vào hệ điều hành Android.

Microsoft đã không đề cập rõ ràng về mối quan hệ hợp tác với Google tại sự kiện Surface gần đây, nhưng công ty đã giới thiệu điện thoại thông minh Surface Duo chạy Android. Đây là một bước tiến quan trọng và cũng là "trở lại" cho phân khúc điện thoại thông minh của Microsoft, chỉ có điều lần này các sản phẩm của Microsoft không chạy hệ điều hành Windows. Bây giờ Microsoft đã trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại Android. Giám đốc sản phẩm của Microsoft, Panos Panay, rất vui mừng được chia sẻ lý do đằng sau quyết định này, "Android có hàng trăm ngàn ứng dụng hoạt động trên đó. Mọi thứ rất đơn giản. Người dùng cần ứng dụng, đó là tất cả."

Điện thoại thông minh chạy Windows đã thất bại vì chúng thiếu rất nhiều ứng dụng quan trọng; và đó là lý do tại sao Microsoft chuyển sang hợp tác với Google, để điện thoại thông minh của họ sẽ có quyền truy cập vào Cửa hàng Play và hơn thế nữa. Microsoft đã phần nào tiết lộ rằng họ đang làm việc trực tiếp với Google để phát triển Android cho các thiết bị màn hình kép và họ đang cải thiện một số API Android để nâng cao trải nghiệm trên các thiết bị này.

Điều đó có nghĩa là Microsoft không chỉ sử dụng nền tảng Android mà còn đóng góp lại cho Dự án nguồn mở Android (AOSP), tương tự như cách công ty đang sử dụng và cải tiến ngược cho dự án Chromium. Nếu đó là trường hợp, thì tương lai của Microsoft rõ ràng phụ thuộc vào dòng mã của Google. Nhưng với Panay, Windows dường như không còn quan trọng nữa.

  Chọn một bình sữa cho bạn chắc chắn nhớ điều này

"Không, không, không, không, không, không, không, không,"Panay thốt lên khi được hỏi liệu Android có phải là tương lai của Microsoft không."Bạn cần cung cấp cho người dùng những gì họ muốn trên nền tảng họ có sẵn. Chúng tôi nhận ra điều này – hoặc bạn đặt một hệ điều hành tốt trên một thiết bị không phù hợp hoặc ngược lại. Vấn đề là chúng ta phải chọn hệ điều hành tốt nhất để đưa vào nền tảng mà người dùng đang sử dụng? Trong trường hợp này, đối với thiết bị di động, hệ điều hành Android rõ ràng là sự lựa chọn hợp lý nhất. Nhưng đối với các thiết bị có màn hình "lớn hơn", Windows vẫn là tốt nhất."

Windows vẫn đóng một vai trò rất quan trọng đối với tất cả những người đang sử dụng nó, nhưng Nadella hiểu rằng nó sẽ không tồn tại lâu. Người dùng doanh nghiệp vẫn phải dựa vào Windows để sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống như Microsoft Office và hơn thế nữa. Nhưng trong phần còn lại của thế giới điện toán, hầu hết mọi người đã chuyển sang thiết bị di động. Các ứng dụng ngày càng được thiết kế để đa nền tảng hơn và chúng dựa vào các công nghệ web thay vì môi trường hệ điều hành cụ thể. Microsoft đã "bắt kịp" xu hướng này bằng cách tung ra một loạt ứng dụng Android và iOS. Cụ thể hơn, nó đã mang Office lên iPad gần 5 năm trước.

Microsoft hiện đang tập trung vào việc đảm bảo các ứng dụng (và cả dịch vụ) như Office và Microsoft Team có thể hoạt động trơn tru trên tất cả các nền tảng hệ điều hành. Điều này có nghĩa là phát triển và cải thiện Windows không còn là mục tiêu quan trọng của công ty như trước đây, và thay vào đó tập trung sự chú ý vào việc cải thiện nền tảng Android và Chromium cho các ứng dụng. Các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft có thể hoạt động tốt hơn. Panay gọi đó là "tạo API giúp mang lại trải nghiệm kỳ diệu trên các thiết bị màn hình kép" và nếu Microsoft thành công, chúng ta có thể thấy sự tích hợp chặt chẽ giữa Windows và Android hơn bao giờ hết.

  Nguồn gốc của dầu gội Weilaiya là gì?

Làm thế nào Microsoft có thể làm việc với Google để đạt được mục tiêu này vẫn còn là một dấu hỏi. Nhưng Nadella mô tả nó là "một mô hình ứng dụng cung cấp trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị". Tại sự kiện Surface hôm qua, Microsoft chỉ chia sẻ thông tin ở mức tối thiểu và hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về phần mềm của dự án trong vài tháng tới và tại Hội nghị Nhà phát triển Xây dựng sau đó. Nếu Google sẵn sàng "mở" Android để tích hợp chặt chẽ hơn với Windows, thì chắc chắn theo hướng ngược lại, Google cũng sẽ muốn có nhiều quyền truy cập hơn vào nền tảng Windows của Microsoft.

Microsoft hiện xem Android là một nền tảng tương đương với Windows hoạt động trên thiết bị di động, vì vậy nếu sự hợp tác này thành công, có lẽ chúng ta sẽ có các ứng dụng Google được tối ưu hóa tốt hơn cho Windows. hoặc Microsoft sẽ cho phép người dùng Windows sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trong thanh tìm kiếm của hệ điều hành này. Trong nhiều năm, Microsoft đã cố gắng buộc người dùng Windows sử dụng phần mềm và dịch vụ của Microsoft theo mặc định, trong khi Google đã tìm mọi cách để "hạ bệ" Windows Phone và trình duyệt Edge của Microsoft. Đã đến lúc hai công ty bắt tay và cung cấp giải pháp phần mềm tốt nhất cho khách hàng chung của họ.

Những tiết lộ nhỏ của Nadella về tương lai của Windows hiện tại không có ý nghĩa lắm, nhưng rõ ràng Microsoft đang cố gắng "kết bạn" với ngày càng nhiều công ty công nghệ để đảm bảo các ứng dụng, dịch vụ và thậm chí cả phần cứng của nó. làm việc tối ưu, bất kể nền tảng hệ điều hành. Đối với Windows, hệ điều hành này chắc chắn sẽ không "chết", nhưng đang dần chiếm vị trí thấp hơn trong danh sách ưu tiên của Microsoft.

Quang Huy