Ai là gương mặt trên mỗi tờ đô la?

Like Page Nhận Phim Hay Mõi Ngày

0
43

Những gương mặt được bao gồm trong mỗi đô la Mỹ đang lưu hành bao gồm năm cựu tổng thống Hoa Kỳ và hai người sáng lập Hoa Kỳ, còn được gọi là Cha sáng lập.

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Họ đều là đàn ông, bao gồm:

– George Washington

– Thomas Jefferson

– Abraham Lincoln

– Alexander Hamilton

– Andrew Jackson

– Ulysses S. Grant

– Benjamin Franklin

Những đồng tiền xuất hiện trên các mệnh giá không còn được lưu hành, chẳng hạn như 500 USD, 1.000 USD, 5.000 USD và 10.000 USD 100.000 USD, cũng là một người đàn ông với vai trò của Chủ tịch hoặc Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Kho bạc Hoa Kỳ đã ngừng in các mệnh giá lớn này vào năm 1945, nhưng hầu hết trong số chúng tiếp tục lưu hành cho đến năm 1969, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu xóa các ghi chú này ở nhiều ngân hàng. Một số vẫn còn tồn tại, chúng vẫn hợp pháp để sử dụng, nhưng chắc chắn sẽ có giá trị hơn giá trị của chúng đối với người thu gom.

Harriet Tubman

Tuy nhiên, Cơ quan Liên bang chịu trách nhiệm in các hóa đơn đã được lên kế hoạch lần đầu tiên để đưa một người phụ nữ vào một trong những mệnh giá lưu hành.

Vào năm 2016, Bộ Tài chính tuyên bố thay thế Jackson ở mặt trước tờ 20 đô la với khuôn mặt của Harriet Tubman – người đã bãi bỏ chế độ nô lệ cũ – vào năm 2020, để kỷ niệm 100 năm sửa đổi Hiến pháp. 19, công nhận và đảm bảo quyền bầu cử của phụ nữ.

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Harriet Tubman

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Jacob J. Lew, đã viết khi công bố kế hoạch này vào năm 2016:

"Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ những người trẻ và già ở Mỹ khi chúng tôi quyết định đưa Harriet Tubman lên tờ 20 đô la Mỹ. Tôi đặc biệt ấn tượng với nhiều ý kiến ​​từ trẻ em rằng Harriet Tubman không chỉ là một nhân vật lịch sử, mà còn là hình mẫu cho sự lãnh đạo và tham gia vào nền dân chủ của chúng ta.. "

Ai xác định khuôn mặt nào trên hóa đơn của Hoa Kỳ?

Quyết định cuối cùng về khuôn mặt được in trên đô la Mỹ là Bộ trưởng Tài chính. Nhưng tiêu chí chính xác để xác định ai xuất hiện trên các loại tiền này là không rõ ràng. Bộ Tài chính chỉ nói rằng họ coi "những người nổi tiếng trong lịch sử ở Hoa Kỳ".

Hầu như mọi khuôn mặt trên hóa đơn Mỹ đều phù hợp với tiêu chí đó. Tuy nhiên, khuôn mặt của Salmon P. Chase xuất hiện trên mệnh giá 10.000 USD khá mơ hồ và hóa đơn không còn được lưu hành.

Trên thực tế, Chase là người đầu tiên chịu trách nhiệm thiết kế tiền giấy quốc gia. Ông cũng là cha của Kate Chase Sprague – một người nổi tiếng, từng ở vị trí của Tổng thống Lincoln, sau đó bị lôi kéo vào một vụ bê bối.

Không chấp nhận việc sử dụng khuôn mặt của người sống

Luật liên bang cấm khuôn mặt của những người sống xuất hiện trên tiền. Bộ Tài chính Hoa Kỳ lưu ý: "Luật pháp cấm chân dung của những người sống xuất hiện trên hóa đơn đô la".

Trong những năm qua, những tin đồn đã xuất hiện cho thấy các cựu tổng thống, bao gồm cả Barack Obama, đang được xem xét để đưa vào nhiều dự luật của Mỹ.

Thông tin về bộ mặt của Obama sẽ thay thế George Washington trên các hóa đơn 1 USD xuất hiện ngày càng dày đặc:

  Gia đình là số 1 Phần 2 | tập 59 full: Diễm My ân hận khóc nấc vì hại Tiến Sĩ trở thành "thái giám"

"Chúng tôi đã suy nghĩ về việc tạo ra một mệnh giá mới cho Obama, nhưng George Washington đã tồn tại trong một thời gian dài".

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Ghi chú được thiết kế lại của Hoa Kỳ

Bộ Tài chính đã công bố vào năm 2016 rằng việc đưa khuôn mặt của Tubman lên tờ 20 đô la là một phần của việc thiết kế lại các tờ 5 đô la, 10 đô la và 20 đô la để tôn vinh quyền bầu cử và quyền công dân của phụ nữ.

Tubman sẽ là người phụ nữ đầu tiên được xuất hiện trên tờ tiền kể từ khi bức chân dung của Đệ nhất phu nhân Martha Washington xuất hiện trên tờ tiền 1 đô la vào cuối những năm 1800.

Khuôn mặt của Lincold và Hamilton trên các hóa đơn 5 đô la Mỹ và 10 đô la Mỹ sẽ giữ nguyên, nhưng lưng của họ sẽ mô tả các nhân vật quan trọng trong các phong trào quyền bầu cử và quyền công dân. Cụ thể, Marian Anderson và Martin Luther King Jr. sẽ xuất hiện trên tờ 5 USD và với các hóa đơn 10 USD Lucretia Mott, Sojourner Truth, Susan B. Anthony, Elizabeth Cady Stanton và Alice Paul.

Nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 năm 2016 có thể khiến kế hoạch đó bị dừng lại. Chính phủ Cộng hòa chưa bao giờ ký thỏa thuận hoán đổi Jackson trên các hóa đơn 20 đô la với khuôn mặt của Tubman.

Năm 2017, Steven Terner Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, nói với MSNBC:

"Mọi người đã sử dụng những ghi chú trong một thời gian dài. Đây là một điều chúng tôi sẽ xem xét. Ngay bây giờ, chúng tôi có nhiều vấn đề quan trọng hơn để tập trung vào. "

Bản thân Tổng thống Trump cũng từ chối xác nhận liệu Tubman có nhận được hóa đơn 20 đô la hay không và tuyên bố trước cuộc bầu cử rằng ông muốn giữ tổng thống yêu thích của mình ở đó:

"Tôi yêu Andrew Jackson rất nhiều và cần xem xét liệu chúng tôi có thể đưa ra một giáo phái khác không".

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2019, Mnuchin tiết lộ rằng việc thiết kế lại tiền giấy in Tubman chưa sẵn sàng vào năm 2020 và rất có thể sẽ không được thực hiện trong vòng 10 năm tới.

Nhà lãnh đạo thiểu số Thượng viện Dân chủ tại New York, Chuck Summer, đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về việc liệu quyền lực của Nhà Trắng có đóng vai trò quan trọng trong quyết định này hay không.

Tổng thanh tra Bộ Tài chính Rich Delmar cho biết cuộc điều tra sẽ mất khoảng 10 tháng.

Dưới đây là những người xuất hiện trong hệ thống tiền giấy của Hoa Kỳ:

1 USD: George Washington

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

George Washington chắc chắn phù hợp với tiêu chí là một trong những "người lịch sử nổi tiếng" của Bộ Tài chính trong việc quyết định ai sẽ xuất hiện trên các hóa đơn của Hoa Kỳ.

Washington là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Khuôn mặt của anh ta xuất hiện ở mặt trước tờ tiền 1 USD và hiện tại không có kế hoạch thay đổi thiết kế. Hóa đơn 1 USD xuất hiện vào năm 1862. Vào thời điểm đó, Washington không xuất hiện trên tờ giấy này mà thay vào đó là Bộ trưởng Tài chính Salmon P.Chase. Lần đầu tiên khuôn mặt của Washington xuất hiện trên tờ tiền 1 đô la Mỹ là vào năm 1869.

  Top 10 loại giải độc da nhanh hiệu quả nhất hiện nay 2019

2 USD: Thomas Jefferson

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Đối với USD 2 là khuôn mặt của Tổng thống Thomas Jefferson, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bộ trưởng tài chính quốc gia đầu tiên, người sáng lập, Alexander Hamilton, người ban đầu xuất hiện trên dự luật, đã được chính phủ ban hành vào năm 1862. Sau đó, nó đã được thay thế bằng khuôn mặt của Jefferson. vào năm 1869 và được sử dụng cho đến ngày nay.

5 USD: Abraham Lincoln

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Tổng thống Abraham Lincoln là người xuất hiện trên tờ 5 USD. Mệnh giá đã được ban hành từ năm 1914 và khuôn mặt của Tổng thống Mỹ thứ 16 vẫn đứng trước dự luật, mặc dù nó đã được thiết kế lại nhiều lần.

10 USD: Alexander Hamilton

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Cha sáng lập và cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Alexander Hamilton là người đứng đầu tờ 10 USD. Tờ 10 đô la Mỹ đầu tiên được Cục Dự trữ Liên bang phát hành năm 1914 nhưng sử dụng khuôn mặt của Tổng thống Andrew Jackson. Sau đó, khuôn mặt của Hamilton đã được thay thế vào năm 1929 và Jackson đã được đăng trên tờ 20 USD.

Việc in hóa đơn 10 đô la Mỹ và các mệnh giá lớn hơn đã được thông qua trong Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913. Nó cũng tạo ra Ngân hàng Trung ương Quốc gia và cho phép lưu hành trong Ngân hàng Dự trữ Liên bang Nợ Nhà nước (Ghi chú Ngân hàng Dự trữ Liên bang) như một hình thức tiền tệ vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, Ủy ban Dự trữ Liên bang của Cục Dự trữ Liên bang đã giới thiệu các khoản nợ mới, được gọi là Ghi nợ của Cục Dự trữ Liên bang. , hình thức tiền giấy mà người Mỹ đang sử dụng.

20 USD: Andrew Jackson

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Mặt trước tờ 20 USD là khuôn mặt của Tổng thống Andrew Jackson. Hóa đơn 20 đô la Mỹ đầu tiên được chính phủ phát hành vào năm 1914 bằng cách sử dụng khuôn mặt của Tướng Grover Cleveland. Đến năm 1929, Jackson thay thế Cleveland bằng hóa đơn 20 đô la. Cleveland đã được đưa vào hóa đơn 1.000 đô la một lần nữa.

50 USD: Ulysses S. Grant

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Kể từ khi phát hành vào năm 1914, tờ 50 đô la luôn có khuôn mặt của Tổng thống Ulysses S. Grant. Đại tướng đã phục vụ hai nhiệm kỳ và giúp đất nước phục hồi sau Nội chiến.

100 USD: Benjamin Franklin

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Khuôn mặt xuất hiện trên tờ 100 USD là của Người sáng lập và nhà phát minh nổi tiếng Benjamin Franklin. Đây là mệnh giá lớn nhất trong lưu thông. Franklin đã "ngồi" trên tờ 100 đô la cho đến nay kể từ lần phát hành đầu tiên của chính phủ vào năm 1914.

500 USD: William McKinley

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Mệnh giá 500 đô la không còn được lưu hành và khuôn mặt của dự luật này là Tổng thống William McKinley. Tuy nhiên, McKinley không phải là người đầu tiên xuất hiện trong ghi chú này, mà thay vào đó là Chánh án John Mashall khi nó được ban hành vào năm 1918. Fed và Kho bạc đã thu hồi được 500 đô la Mỹ vào năm 1969 vì chúng rất hiếm. khi đang sử dụng. Lần cuối cùng dự luật được in là vào năm 1945, nhưng Bộ Tài chính cho biết người Mỹ vẫn có thể giữ tờ giấy.

McKinley cũng là một trong số ít tổng thống bị ám sát. Ông đã bị bắn chết vào năm 1901.

1.000 USD: Grover Cleveland

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Giống như mệnh giá 500 đô la có từ năm 1918, tờ tiền 1.000 đô la không còn được lưu hành và lần này là khuôn mặt của Tổng thống Grover Cleveland. Tuy nhiên, khi nó được ban hành lần đầu tiên, khuôn mặt của nó là của Hamilton. Tương tự như tờ 500 đô la Mỹ, Fed và Kho bạc đã loại bỏ tờ 1.000 đô la Mỹ năm 1969 và tờ cuối cùng được in vào năm 1945. Tất nhiên, người Mỹ vẫn có thể giữ hóa đơn.

  11 địa điểm hàng đầu cho sinh nhật của bé tại Hà Nội

$ 5.000: James Madison

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Tờ tiền 5.000 đô la Mỹ có cùng số phận với các hóa đơn 500 đô la Mỹ và 1.000 đô la Mỹ: được phát hành vào năm 1918, được in lần cuối vào năm 1945, ngừng năm 1969 và người Mỹ có thể giữ hóa đơn. Người xuất hiện trên tờ giấy bạc 5.000 đô la này là Tổng thống James Madison.

10.000 USD: Salmon P. Chase

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Salmon P. Chase từng là Bộ trưởng Tài chính và là người xuất hiện ở mặt trước tờ tiền 10.000 đô la được in lần đầu tiên vào năm 1918. Số phận của nó tương tự như các hóa đơn 500 USD, 1.000 USD và 10.000 USD.

Chase là một Chánh án của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ của Lincoln. Có lẽ, Chase là gương mặt ít được biết đến nhất trong các loại tiền giấy của Mỹ. Ông ta rất tham vọng về mặt chính trị: ông ta là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thống đốc bang Ohio và đặt mục tiêu giành được vị trí Tổng thống năm 1860. Tuy nhiên, mục đích của ông ta đã không thành công do ứng cử viên của đảng Cộng hòa năm đó. Kết quả là Lincoln đã thắng, và sau cuộc bầu cử, ông đã chọn đối thủ cũ của mình làm Bộ trưởng Tài chính.

Chase được mô tả là một nhà quản lý tài chính quốc gia, nhưng ông đã nghỉ việc sau khi không đồng ý với Tổng thống. Lincoln đã viết khi chấp nhận đơn từ chức của Chase: "Bạn và tôi đã đạt đến một điểm khó chịu lẫn nhau trong mối quan hệ chính thức, mà dường như chúng ta không thể vượt qua hoặc duy trì được nữa.. "

Về Chase, nhà sử học Rick Beard đã viết trên tờ Thời báo New York:

"Thất bại của Chase nằm ở khát vọng chứ không phải khả năng của anh ta. Tin chắc rằng anh ta là người có khả năng nhất trong nội các, anh ta cũng tin rằng mình là cấp trên của Lincoln với tư cách là người quản lý và chính khách. Ông không bao giờ từ bỏ giấc mơ sở hữu Nhà Trắng và luôn tìm cách thực hiện tham vọng của mình theo những cách khác nhau. Chẳng hạn như chịu trách nhiệm thiết kế tiền giấy. Anh ta không có bất kỳ ràng buộc nào khi đặt mình vào hóa đơn 1 USD. Cuối cùng, anh nói với người bạn suốt đời của mình rằng anh đã đặt Lincoln lên tờ 10 đô la Mỹ. "

100.000 USD: Woodrow Wilson

Những gương mặt trên mỗi hóa đơn của Mỹ là ai?

Cuối cùng, mệnh giá lớn nhất thế giới: 100.000 USD. Giá trị này, còn được gọi là "tiền vàng", chỉ được sử dụng bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang và không bao giờ được lưu hành công khai. Trên thực tế, 100.000 đô la không được coi là hợp pháp nếu được sử dụng bên ngoài các giao dịch của Fed. Nếu bạn đang giữ một chiếc, nó có khả năng trị giá hơn 1 triệu đô la cho các nhà sưu tập.

Và người xuất hiện trong dự luật gồm 6 chữ số này là Tổng thống Woodrow Wilson.

Minh Hưng theo Th thinkCo